Thứ năm, 26/12/2024
  • Click để copy

Hà Nội: Đẩy mạnh chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản bền vững

15:59, 09/12/2024

Với hơn 10 triệu dân, mỗi tháng Hà Nội cần khoảng 20 nghìn tấn thịt lợn hơi; khoảng 6,7 nghìn tấn thịt gà, vịt; khoảng 5,5 nghìn tấn thủy, hải sản tươi đông lạnh và khoảng 110,5 nghìn tấn rau quả... Do đó, việc đảm bảo nguồn cung các mặt hàng nông sản là nhiệm vụ quan trọng đặt ra đối với ngành nông nghiệp.

7

Với hơn 10 triệu người dân cư trú thường xuyên và hàng năm đón hàng triệu du khách đến tham quan, nhu cầu tiêu dùng nông sản của TP Hà Nội là rất lớn.

Ngoài ra, mỗi tháng Hà Nội cũng cần khoảng 5,5 nghìn tấn thủy, hải sản tươi đông lạnh; hơn 5,5 nghìn tấn thực phẩm chế biến. Nhu cầu về rau, củ hang tháng vào khoảng 110,5 nghìn tấn và khoảng 132 triệu quả trứng gia cầm…

Chi cục trưởng Chi cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (Sở NN&PTNT Hà Nội) Nguyễn Thị Thu Hằng cho biết, trong những năm qua, nông nghiệp Thủ đô tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, là một trong những địa phương có quy mô sản xuất nông nghiệp lớn nhất cả nước.

Hiện nay, khả năng tự sản xuất, cung ứng các sản phẩm nông lâm thủy sản của Hà Nội cơ bản đáp ứng đối với các sản phẩm thịt lợn, thịt gia cầm, trứng gia cầm, thủy sản nước ngọt (cá). Dù vậy, đối với các nông sản thực phẩm khác thì mới đáp ứng khoảng 20 - 70%. Những năm qua, lượng hàng hóa nông sản còn thiếu và các sản phẩm đặc sản vùng miền phục vụ nhu cầu đa dạng của người dân Thủ đô, khách du lịch được các kênh phân phối, doanh nghiệp, siêu thị, đơn vị Hà Nội khai thác từ các tỉnh, thành phố và một phần nhập khẩu.

Theo ông Nguyễn Đình Hoa, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội, năm 2025 là năm quan trọng kết thúc giai đoạn thực hiện Chương trình phối hợp số 7237/CTPH-BNNPTNT-UBND. Sở NN&PTNT sẽ tiếp tục phối hợp chặc chẽ với Sở NN&PTNT các tỉnh, TP triển khai đầy đủ, có hiệu quả 3 nội dung chương trình.

Trọng tâm là gia tăng số chuỗi, quy mô chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản bền vững, đảm bảo an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc; phát triển, duy trì Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông lâm thủy sản thực phẩm TP Hà Nội (https://check.hanoi.gov.vn).

Nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng, nâng cấp chuỗi cung ứng thành chuỗi giá trị ngành hàng bền vững. Khuyến khích, ưu tiên hỗ trợ các chuỗi giá trị gắn kết với vùng sản xuất được cấp mã số phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Hà Nội cũng sẽ đẩy mạnh chuyển giao ứng dụng khoa học công nghệ, ứng dụng chuyển đổi số nhằm nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng sản phẩm tại từng công đoạn và trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Đồng thời tập trung xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu, tổ chức truyền thông quảng bá, kết nôi và xúc tiến thương mại sản phẩm trong và ngoài nước.

Nguồn:vnbusiness.vn

Tin khác

Nông - lâm - thủy sản 1 ngày trước
Do không tuân thủ các quy định về mức dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, EU đã tăng tần suất kiểm tra tại biên giới đối với sầu riêng Việt Nam từ 10% lên 20%.
Nông - lâm - thủy sản 2 ngày trước
Năm 2024 là lần thứ hai xuất khẩu thủy sản đạt mốc 10 tỉ USD, trong đó con tôm mang về 4 tỉ USD, cá tra 2 tỉ USD, cá ngừ 1 tỉ USD. Năm 2025, ngành thủy sản đang hướng tới mục tiêu đạt 11 tỉ USD.
Nông - lâm - thủy sản 5 ngày trước
"Trong năm 2025, chúng ta không nên quá kì vọng vào sự tăng trưởng của ngành trái cây nói riêng và nông sản nói chung, mà nên chú trọng tăng cường "sức khoẻ" của ngành; tìm kiếm các giải pháp phát triển bền vững, nâng cao chất lượng hơn nữa nhằm ứng phó tốt hơn với các biến đổi ngày càng khó của thị trường".
Nông - lâm - thủy sản 6 ngày trước
Để hiểu rõ thêm về các kết quả của xuất khẩu thủy sản năm 2024 và định hướng thị trường trong năm 2025, PV Báo điện tử Dân Việt đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam xung quanh vấn đề này.
Nông - lâm - thủy sản 1 tuần trước
Xuất khẩu tôm 11 tháng của năm 2024 mang về gần 3,6 tỉ USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái.