Hai loại nông sản nào được tỉnh Quảng Ngãi chính thức đề xuất Trung ương xem xét công nhận OCOP 5 sao?
2 sản phẩm mà tỉnh Quảng Ngãi đề xuất Trung ương xem xét công nhận OCOP 5 sao gồm mạch nha Quảng Ngãi đường Mantoza và tỏi Lý Sơn.
Những khiếm khuyết cần được chỉnh sửa, bổ sung
Sáng 25/12, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP Quảng Ngãi đã họp để đánh giá, phân hạng sản phẩm có tiềm năng đạt OCOP 4 – 5 sao năm 2024, trên địa bàn tỉnh.
Trong 5 sản phẩm được đưa ra để Hội đồng xem xét đánh giá, phân hạng để công nhận OCOP 4 sao có 3 sản phẩm, gồm túi xách thổ cẩm Y Hoà; nước mắm cốt đặc biệt Mười Quý; tỏi Lý Sơn ngâm mật ong Dori.
Có 2 sản phẩm được đưa ra Hội đồng để đánh giá, đề nghị T.Ư xem xét công nhận OCOP 5 sao, gồm mạch nha Quảng Ngãi đường Mantoza và tỏi Lý Sơn.
Tại cuộc họp, trên cơ sở báo cáo, trình bày của Tổ tư vấn và các chủ thể sản phẩm, các thành viên Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP Quảng Ngãi đã có những ý kiến góp ý và yêu cầu đối với các chủ thể sản phẩm để làm rõ những vấn đề liên quan.
Trong đó đáng chú ý là những ý kiến của các thành viên Hội đồng đối với 2 sản phẩm được đề nghị Trung ương xem xét và công nhận đạt OCOP 5 sao (mạch nha Quảng Ngãi đường Mantoza và tỏi Lý Sơn).
Đơn cử như mục đích đề nghị để xem xét nâng hạng OCOP (từ 4 lên 5 sao) của chủ thể mạch nha Quảng Ngãi đường Mantoza là gì; cần phải có sự chứng minh nguồn gốc rõ ràng về vùng nguyên liệu để làm nên sản phẩm; chủ thể (mạch nha Quảng Ngãi đường Mantoza ) cần phải có sự cải tiến thêm về hình thức chứa đựng sản phẩm (bao bì, lọ đựng) để bắt mắt, đẹp hơn; nội dung ghi trên nhãn mác của sản phẩm cần bổ sung đầy đủ hơn….
Đối với sản phẩm đề xuất công nhận từ 3 sao lên 4 sao là nước mắm cốt đặc biệt Mười Quý, chủ thể cần tăng cường biện pháp để hộp đựng bảo vệ chắc chắn hơn sản phẩm chứa đựng bên trong (chai lọ), tránh rơi vỡ…
Thống nhất đề xuất công nhận 5 sao 2 sản phẩm
Kết thúc cuộc họp, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP Quảng Ngãi đồng ý trình cấp thẩm quyền Trung ương xem xét để công nhận 2 sản phẩm đạt OCOP 5 sao, gồm mạch nha Quảng Ngãi đường Mantoza và tỏi Lý Sơn.
Trao đổi với PV Dân Việt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền, Chủ tịch Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP Quảng Ngãi bày tỏ, do điều kiện khách quan và nguyên nhân khác nhau, nên việc "nhập cuộc" thực hiện chương trình OCOP của Quảng Ngãi, muộn hơn so với nhiều tỉnh, thành khác trong nước.
Bên cạnh đó, Quảng Ngãi cũng không có quá nhiều sản phẩm truyền thống, vượt trội và nổi bật so với các tỉnh, thành bạn.
Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, nhờ sự hỗ trợ tích cực của cấp, ngành chuyên môn và liên quan của tỉnh; sự nỗ lực của các chủ thể sản phẩm được chọn nên Chương trình mỗi xã 1 sản phẩm của Quảng Ngãi đã đạt những kết quả khá ấn tượng.
Tính đến tháng 12/2024, Quảng Ngãi đã có 213 sản phẩm đạt OCOP 3-4 sao, trong đó có 17 sản phẩm đạt OCOP 4 sao và 196 sản phẩm đạt OCOP 3 sao.
Và trong số này 130/213 sản phẩm OCOP của Quảng Ngãi đã được đưa lên sàn giao dịch thương mại điện tử cuar tỉnh; xây dựng 13 điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, trong đó Nhà nước hỗ trợ 06 điểm; xã hội hóa 100% 7 điểm.
Nguồn:danviet.vn