Thứ tư, 25/12/2024
  • Click để copy

Hai loại nông sản nào được tỉnh Quảng Ngãi chính thức đề xuất Trung ương xem xét công nhận OCOP 5 sao?

14:35, 25/12/2024

2 sản phẩm mà tỉnh Quảng Ngãi đề xuất Trung ương xem xét công nhận OCOP 5 sao gồm mạch nha Quảng Ngãi đường Mantoza và tỏi Lý Sơn.

Những khiếm khuyết cần được chỉnh sửa, bổ sung

Sáng 25/12, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP Quảng Ngãi đã họp để đánh giá, phân hạng sản phẩm có tiềm năng đạt OCOP 4 – 5 sao năm 2024, trên địa bàn tỉnh.

 Chủ thể sản phẩm tỏi Lý Sơn ngâm mật ong Dori (phải) đang trình bày với thành viên Hội đồng. Ảnh: CH

 Chủ thể sản phẩm tỏi Lý Sơn ngâm mật ong Dori (phải) đang trình bày với thành viên Hội đồng. Ảnh: CH

Trong 5 sản phẩm được đưa ra để Hội đồng xem xét đánh giá, phân hạng để công nhận OCOP 4 sao có 3 sản phẩm, gồm túi xách thổ cẩm Y Hoà; nước mắm cốt đặc biệt Mười Quý; tỏi Lý Sơn ngâm mật ong Dori.

Có 2 sản phẩm được đưa ra Hội đồng để đánh giá, đề nghị T.Ư xem xét công nhận OCOP 5 sao, gồm mạch nha Quảng Ngãi đường Mantoza và tỏi Lý Sơn.

Tại cuộc họp, trên cơ sở báo cáo, trình bày của Tổ tư vấn và các chủ thể sản phẩm, các thành viên Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP Quảng Ngãi đã có những ý kiến góp ý và yêu cầu đối với các chủ thể sản phẩm để làm rõ những vấn đề liên quan.

Trong đó đáng chú ý là những ý kiến của các thành viên Hội đồng đối với 2 sản phẩm được đề nghị Trung ương xem xét và công nhận đạt OCOP 5 sao (mạch nha Quảng Ngãi đường Mantoza và tỏi Lý Sơn).

 Thành viên Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP Quảng Ngãi góp ý cho chủ thể sản phẩm.Ảnh: CH

 Thành viên Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP Quảng Ngãi góp ý cho chủ thể sản phẩm.Ảnh: CH

Đơn cử như mục đích đề nghị để xem xét nâng hạng OCOP (từ 4 lên 5 sao) của chủ thể mạch nha Quảng Ngãi đường Mantoza là gì; cần phải có sự chứng minh nguồn gốc rõ ràng về vùng nguyên liệu để làm nên sản phẩm; chủ thể (mạch nha Quảng Ngãi đường Mantoza ) cần phải có sự cải tiến thêm về hình thức chứa đựng sản phẩm (bao bì, lọ đựng) để bắt mắt, đẹp hơn; nội dung ghi trên nhãn mác của sản phẩm cần bổ sung đầy đủ hơn….

 

 

 Quang cảnh cuộc họp của Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Ocop Quảng Ngãi.Ảnh: CH

 Quang cảnh cuộc họp của Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Ocop Quảng Ngãi.Ảnh: CH

Đối với sản phẩm đề xuất công nhận từ 3 sao lên 4 sao là nước mắm cốt đặc biệt Mười Quý, chủ thể cần tăng cường biện pháp để hộp đựng bảo vệ chắc chắn hơn sản phẩm chứa đựng bên trong (chai lọ), tránh rơi vỡ…

Thống nhất đề xuất công nhận 5 sao 2 sản phẩm

Kết thúc cuộc họp, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP Quảng Ngãi đồng ý trình cấp thẩm quyền Trung ương xem xét để công nhận 2 sản phẩm đạt OCOP 5 sao, gồm mạch nha Quảng Ngãi đường Mantoza và tỏi Lý Sơn.

 

 

 2 sản phẩm mà tỉnh Quảng Ngãi đề xuất T.Ư xem xét công nhận OCOP 5 sao.Ảnh: CH

 2 sản phẩm mà tỉnh Quảng Ngãi đề xuất T.Ư xem xét công nhận OCOP 5 sao.Ảnh: CH

Trao đổi với PV Dân Việt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền, Chủ tịch Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP Quảng Ngãi bày tỏ, do điều kiện khách quan và nguyên nhân khác nhau, nên việc "nhập cuộc" thực hiện chương trình OCOP của Quảng Ngãi, muộn hơn so với nhiều tỉnh, thành khác trong nước.

Bên cạnh đó, Quảng Ngãi cũng không có quá nhiều sản phẩm truyền thống, vượt trội và nổi bật so với các tỉnh, thành bạn.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, nhờ sự hỗ trợ tích cực của cấp, ngành chuyên môn và liên quan của tỉnh; sự nỗ lực của các chủ thể sản phẩm được chọn nên Chương trình mỗi xã 1 sản phẩm của Quảng Ngãi đã đạt những kết quả khá ấn tượng.

 Nước mắm cốt đặc biệt Mười Quý, 1 trong số sản phẩm được đề nghị nâng hạng từ 3 sao, lên Ocop 4 sao.Ảnh: CH

 Nước mắm cốt đặc biệt Mười Quý, 1 trong số sản phẩm được đề nghị nâng hạng từ 3 sao, lên Ocop 4 sao.Ảnh: CH

Tính đến tháng 12/2024, Quảng Ngãi đã có 213 sản phẩm đạt OCOP  3-4 sao, trong đó có 17 sản phẩm đạt OCOP 4 sao và 196 sản phẩm đạt OCOP 3 sao.

 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền, Chủ tịch Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP Quảng Ngãi, đang xem xét 1 sản phẩm tại cuộc họp. Ảnh: CH

 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền, Chủ tịch Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP Quảng Ngãi, đang xem xét 1 sản phẩm tại cuộc họp. Ảnh: CH

Và trong số này 130/213 sản phẩm OCOP của Quảng Ngãi đã được đưa lên sàn giao dịch thương mại điện tử cuar tỉnh; xây dựng 13 điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, trong đó Nhà nước hỗ trợ 06 điểm; xã hội hóa 100% 7 điểm.

 

Nguồn:danviet.vn

Tin khác

Sản phẩm 6 giờ trước
2 sản phẩm mà tỉnh Quảng Ngãi đề xuất Trung ương xem xét công nhận OCOP 5 sao gồm mạch nha Quảng Ngãi đường Mantoza và tỏi Lý Sơn.
Sản phẩm 1 ngày trước
Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 đang tới gần, thời điểm này, các DN, HTX, cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Phú Yên đang đẩy mạnh sản xuất để tăng lượng hàng hóa, nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến mẫu mã nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng và mua làm quà tặng của khách hàng.
Sản phẩm 2 ngày trước
Theo thông tin từ Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), Việt Nam và Hoa Kỳ đang đàm phán về biện pháp kiểm dịch thực vật với quả chanh dây tươi. Dự kiến sau khi quá trình này hoàn thành, Việt Nam sẽ có thêm sản phẩm chanh dây xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ vào năm 2025.
Sản phẩm 5 ngày trước
Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), thời gian qua, các chủ thể OCOP của Hà Nội đã chú trọng phát triển các vùng nguyên liệu nông sản chất lượng cao mang đặc trưng từng vùng miền.
Sản phẩm 1 tuần trước
Để sản phẩm OCOP thực sự trở thành hàng hóa cạnh tranh trên thị trường, việc nâng cao chất lượng, phát triển sản phẩm mới là cần thiết mà Quảng Ninh hướng tới.