Sầu riêng nghịch mùa giá lập đỉnh, khách mua phải đặt trước
Sản lượng sầu riêng nghịch vụ giảm, giá bán liên tục tăng cao khiến tiểu thương thiếu nguồn hàng, khách muốn mua phải đặt trước.
Ảnh hưởng của thời tiết, sản lượng sầu riêng trái vụ sau thu hoạch của nhà vườn giảm so với năm ngoái. Ảnh: Nhân vật cung cấp.
Vụ sầu riêng nghịch mùa năm nay, nhà vườn Phạm Văn Triệu (huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) chỉ thu hoạch được 5/8 công sầu riêng do tỉ lệ đậu trái thấp.
Theo chia sẻ của nhà vườn này, ảnh hưởng của thời tiết nên cây khó ra hoa, hoặc rụng bông vì gặp trời mưa. Mặc dù giá cao, có khi vượt 200.000 đồng/kg, thương lái đặt hàng liên tục nhưng không có hàng để bán khiến ông Triệu tiếc nuối.
"Sầu riêng nghịch vụ rất khó xử lí, so với năm ngoái tỉ lệ đậu trái năm nay thấp hơn khoảng 30%. Nếu 10 hộ để sầu riêng trái vụ thì chỉ 3-4 hộ là đậu trái. Vụ này thu hoạch chỉ được tầm 4 tấn trái, trừ đi chi phí tôi có lời khoảng 350 triệu đồng", ông Triệu nói.
Nguồn cung nghịch vụ sụt giảm kéo theo giá sầu riêng liên tục lập đỉnh, tiểu thương thiếu nguồn hàng, khách muốn mua phải đặt hàng từ trước.
Tại quầy hàng trái của chị Trần Thị Hồ (chợ Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) giá sầu riêng đã tăng từ 25.000 - 40.000 đồng/kg so với cách đây hơn nửa tháng.
Giá sầu riêng nghịch vụ tại các chợ truyền thống tăng cao. Ảnh: Ngọc Ly.
"Mình chỉ nhập được hàng loại 2, loại 3 còn hàng loại 1 thì người ta (nhà vườn) bán cho công ty xuất khẩu. Hàng cũng ít so với năm ngoái, vào vụ thu hoạch rồi mà tôi nhập chỉ được 9 trái. Tôi thấy giá cao, tiền vốn nhập về nặng nên khách muốn mua phải đặt trước, tôi mới liên hệ nhà vườn để bán lại", chị Hồ nói.
Ghi nhận tại các chợ truyền thống trên địa bàn TP Cần Thơ như Bà Bộ, Xuân Khánh... giá sầu riêng hiện tăng cao. Sầu riêng Ri6 từ 85.000 - 145.000 đồng/kg; sầu riêng Monthong từ 170.000 - 205.000 đồng/kg, tùy kích cỡ.
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNN), hết tháng 9 năm nay sản lượng sầu riêng Việt Nam đạt gần 985.000 tấn, tăng mạnh gần 17% so với cùng kỳ năm ngoái.
* Theo thống kê, diện tích sầu riêng cả nước từ 32.000ha của năm 2015 đã tăng đột biến lên hơn 150.000ha vào năm 2023. Diện tích này đã vượt gấp đôi so với định hướng phát triển sầu riêng (khoảng 65.000 - 75.000ha, sản lượng 830.000 - 950.000 tấn) trong Đề án Phát triển cây ăn quả chủ lực đến năm 2025 và 2030.
Bộ NNPTNN khuyến cáo, các địa phương cần xây dựng kế hoạch phát triển sản xuất cây sầu riêng theo vùng tập trung, không mở rộng diện tích, đặc biệt là tại các vùng có thổ nhưỡng không phù hợp, không có điều kiện đầu tư thâm canh, vùng chưa có đê bao khép kín, đê bao không đảm bảo gây ngập lụt trong mùa mưa và xâm nhập mặn trong mùa khô tại khu vực ĐBSCL.
Nguồn:laodong.vn